LỄ MACCHABEÉ: TRI ÂN NGƯỜI HIẾN THÂN THỂ CHO SỰ NGHIỆP KHOA HỌC

sự kiện Macchabeé

Hằng năm, cứ mỗi dịp cuối năm, cùng với các trường Y trên cả nước, trường Đại Học Buôn Ma Thuột long trọng tổ chức lễ tri ân ” Macchabeé” – năm 2021. Đây chính là truyền thống được tổ chức hằng năm để sinh viên khoa Y bày tỏ lòng biết ơn và tri ân đến những người đã hiến thân thể cho sự nghiệp khoa học.

lễ tri ân Macchabeé

Macchabeé - đại học Buôn Ma Thuột

lễ tri ân Macchabeé

Macchabeé - đại học Buôn Ma Thuột

Lễ tri ân Macchabeé là gì?

Xuất hiện ở Tây khoảng đầu thế kỷ XVI, lễ tri ân “Những người đã hiến xác cho Y học” – gọi là “lễ Macchabeé” – là buổi lễ mà những sinh viên Y khoa  không thể không biết. Trong các trường Y, giải phẫu học là môn học bắt buộc. Tuy nhiên, sinh viên vào khoảng thời gian trước đó chỉ được thực tập trên xác động vật vì các định kiến cũng như áp lực về tôn giáo. Cái tên Macchabée được bắt nguồn từ tên của một bác sĩ người Pháp: Judas Macchabée, người đã cùng những đồng nghiệp và học trò phải lén lút đào mộ, hoặc rình mò đưa các tử thi vô thừa nhận ngoài đường về; sau đó giấu trong hầm rượu để giải phẫu.

Để tưởng nhớ cũng như tri ân, bác sĩ Macchabée đã nghĩ ra một buổi lễ, lấy ngày thứ Sáu cuối cùng của tháng 12 hàng năm làm ngày tri ân, vì theo Thiên Chúa giáo thì Chúa Jesus mất vào ngày thứ Sáu. Lễ được tiến hành rất kín đáo vì phải giữ bí mật. Những người tham dự phải là các sinh viên tuyệt đối trung thành với các thầy. Vì nếu có người phát hiện thì Tòa án tôn giáo sẽ tất cả những người liên quan lên giàn hỏa thiêu. Sau này, khi những định kiến tôn giáo không còn trở ngại, thì chữ Macchabée trở thành tên gọi cho lễ tri ân những người thân thể cho sự nghiệp khoa học, và điều thú vị hơn nữa là theo từ điển ngành Y, Macchabée còn có nghĩa là “tử thi”.

Macchabée không chỉ là một nét văn hóa độc đáo, phổ biến ở phương Tây, thể hiện tính đa dạng trong nghi lễ và nghệ thuật tạo hình. Lễ hội còn thể hiện sự tiếc thương, lời cảm ơn của người sống dành cho những người hiến xác cho Y học. Tới thời điểm hiện tại, mặc dù sinh viên Y đã được tiếp cận nhiều hơn trong các phương tiện giảng dạy: hiện đại, tân tiến hơn thông qua các mô hình. Tuy nhiên vẫn không thể nào so sánh được việc thực hành và quan sát trên cơ thể người.

Lễ tri ân Macchabeé tại trường Đại học Buôn Ma Thuột

Vào chiều ngày 28/1/2021, tại trường đại học Buôn Ma Thuột đã diễn ra buổi lễ tri ân Macchabeé với sự tham dự của Ban Giám Hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo. Cũng như sự góp mặt của gần 1000 sinh viên khoa Y, góp phần tạo nên không khí đầm ấm và long trọng hơn.

sự kiện Macchabeé

sự kiện Macchabeé

sự kiện Macchabeé

Tại buổi lễ, còn có các tiết mục nhạc kịch do chính các bạn sinh viên trình diễn. Ngoài ra ban tổ chức còn trình chiếu các video thiết kế mô hình giải phẫu là sản phẩm từ các cá nhân sinh viên, tập thể lớp xây dựng  trong suốt quá trình học. Trường đại học Buôn Ma Thuột không chỉ vinh danh các cá nhân, tập thể để công nhận những thành quả, mà còn trao giấy chứng nhận cho những sản phẩm trên.

lễ tri ân Macchabeé

Macchabeé - đại học Buôn Ma Thuột

Macchabeé - đại học Buôn Ma Thuột

Sau phần vinh danh, nghi lễ tri ân Macchabeé được chính thức bắt đầu với việc dâng hoa tại Phòng thực hành giải phẫu để thể hiện lòng tôn kính và tri ân đến những người đã hiến thân thể cho sự nghiệp khoa học.

Macchabeé - đại học Buôn Ma Thuột

Macchabeé - đại học Buôn Ma Thuột

lễ tri ân Macchabeé

Tại đây, không khí vô cùng trang trọng và tràn ngập đầy hoa. Các bạn sinh viên cùng thầy, cô toàn trường cùng xếp hàng và kiên nhẫn chờ đợi để bày tỏ sâu sắc lòng biết ơn của mình đến họ.

lễ tri ân Macchabeé

lễ tri ân Macchabeé

lễ tri ân Macchabeé

lễ tri ân Macchabeé

Chúng tôi rất hạnh phúc và tự hào khi là đơn vị tổ chức sự kiện mà nhà trường đã chọn để thực hiện ngày lễ đáng nhớ này. Công ty sự kiện Tín Nhân chúc mừng cho ngày lễ tri ân Macchabeé đã diễn ra thành công tốt đẹp. Xin cảm ơn Quý nhà trường đã tin tưởng và lựa chọn sử dụng dịch vụ từ chúng tôi!

XEM THÊM:

———————————

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt hơn:

Công ty quảng cáo, tổ chức sự kiện chuyên nghiệp tại ĐăkLăk, Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên

Website: sukientinnhan.com

ĐT: 0913.4747.48

Fanpage: Công ty tổ chức sự kiện Tín Nhân 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *